Danh mục

Clip mới

tên

tên

Đã xem: 1581
13/05/2013
Tom và Jery

Tom và Jery

Đã xem: 823
06/05/2013

Liên kết
Thành viên đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2055

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72356

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1161735

BÁO CÁO CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 201-22017

Thứ năm - 26/10/2017 03:24
CÁC ĐỒNG CHÍ ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN XEM BÁO CÁO VÀ GÓP VÀO BẢN BÁO CÁO ĐỂ CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN

            ĐẠI HỘI CĐTR MG HOA PHƯỢNG ĐỎ    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

             LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2017-2022                            Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
 

 

 

                                                                     

  Tam Nghĩa, ngày 23 tháng 10  năm 2017

 

 

BÁO CÁO

CỦA BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2012 - 2017

TRÌNH ĐẠI HỘI LẦN THỨ IV NHIỆM KỲ 2017 - 2022

 
 

 

 

 

PHẦN THỨ NHẤT

PHONG TRÀO CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN NHIỆM KỲ 2012 – 2017

         Để đánh giá đúng những kết quả hoạt động của Công đoàn cơ sở trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ ra những mặt hạn chế, yếu kém từ đó đề ra những biện pháp khắc phục trong nhiệm kỳ tới, nhằm xây dựng tổ chức công đoàn thực sự vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo cán bộ, công chức, lao động. Thực hiện theo Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ ngày 18/1/2017 của Công đoàn LĐLĐ huyện về việc tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Trường MG Vành Khuyên báo cáo kết quả hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2012-2017, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017-2022  như sau.

         A- TÌNH HÌNH PHONG TRÀO CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG (CNVCLĐ)

1. Tình hình chung.

          - Tổng số CB-GV-CNV:          29      (nữ: 28)

          - Tổng số đoàn viên CĐ:         29      (nữ: 28)      

          - Tổng số tổ công đoàn: 3

          - Tổng số Đảng viên:  9           (nữ: 9 )

          - Tổng số đối tượng Đảng: 2    (nữ: 2)

          - Giới thiệu ĐV ưu tú cho Đảng: 1 (nữ: 1)

2 Tình hình của đơn vị tác động tới đoàn viên công đoàn.

a. Thuận lợi

- Được sự quan tâm chỉ đạo của chi bộ nhà trường.

- Đội ngũ ban chấp hành công đoàn trẻ, đoàn kết, thống nhất dân chủ, nhiệt tình.

- Đa số anh chị em công đoàn có tinh thần trách nhiệm cao, có ý thức vươn lên, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong chuyên môn, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

  - Các đoàn thể trong nhà trường luôn ủng hộ mọi hoạt động của công đoàn.

  - Nề nếp thi đua của nhà trường liên tục duy trì và phát triển có chất lượng.

  - Công tác xã hội hoá giáo dục được nhìn nhận đúng mức

  b. Khó khăn

          - BCH công đoàn đều là giáo viên kiêm nhiệm nên thời gian để hoạt động Công đoàn còn ít.

          - Đội ngũ CB, ĐVCĐ trong trường ít, đa số là trẻ, đa số là hợp đồng, hệ số lương thấp nên kinh phí hoạt động công đoàn còn hạn hẹp.

          - Nhà trường  hỗ trợ kinh phí cho công đoàn hoạt động đang còn ít.

- Tuy đời sống của cán bộ đoàn viên công đoàn đã dần được ổn định, nhưng vẫn còn bất cập so với sự tăng nhanh của giá cả thị trường, bên cạnh đó có nhiều đoàn viên trong thời điểm hợp đồng giáo viên lương quá thấp. Chính vì thế mà đời sống của CBCC-VC gặp không ít khó khăn, điều kiện sinh hoạt, kinh phí cho hoạt động công đoàn còn thiếu nhiều so với nhu cầu nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của công đoàn.

B- HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

I- KẾT QUẢ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ QUA

1- Công đoàn với việc tham gia quản lý, tổ chức các phong trào thi đua, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ:

Trong nhiệm kì qua công đoàn luôn cố gắng Thực hiện chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, những năm qua,  công đoàn trường đã chủ động tham gia đề xuất, kiến nghị với chính quyền, người sử dụng lao động các nội dung, giải pháp nhằm đảm bảo các quyền lợi của CBVCLĐ theo quy định của pháp luật; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống của đoàn viên và người lao động, như làm tốt vai trò của công đoàn trong việc tham gia cùng thủ trưởng sử dụng lao động xây dựng thang lương, bảng lương, xây dựng nội quy trường học, thỏa ước lao động tập thể, xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trong việc hướng dẫn người lao động ký kết hợp đồng lao động và các quy định liên quan đến quyền, lợi ích của đoàn viên, CNVCLĐ. Cụ thể:

CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị CB-CCVC đạt 100%, qua đó, tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, của CB-CCVC trong việc triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết chung lo xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

           Phối hợp với chính quyền và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đảm bảo tính công bằng hợp lý như: lương, phụ cấp, các chế độ BHXH… cho CB-GV-CNV có đủ điều kiện và trợ cấp cho nhân viên không có chế độ ưu đãi.

- Phối hợp giải quyết khiếu nại khiếu tố, bảo vệ danh dự nhân phẩm của CB-GV-CNV trong trường một cách hợp lí thỏa đáng.

          - Triển khai và vận động CB, ĐVCĐ tham gia tích cực vào phong trào xây dựng gia đình văn hóa, cơ quan văn hóa. Trong nhiệm kì qua 100% CB, ĐVCĐ đều đạt GĐVH hằng năm, trong đó có nhiều đ/c đạt GĐVH tiêu biểu.

 - Vận động ĐVCĐ thực hiện tốt các phong trào thi đua như “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường học văn hóa tốt”… Trong những năm qua, trường liên tục đạt công nhận Trường học có văn hóa tốt.

- Phối hợp với Hiệu trưởng xây dựng qui chế phối hợp giữa HT và BCH CĐ, qui chế thi đua khen thưởng và triển khai thực hiện tốt.

- Trong nhiệm kì công đoàn đã vận động các đoàn viên đăng ký và tham gia hiến máu nhân đạo 10 người đạt kết quả 8 người.

- 100% ĐVCĐ tham gia đóng góp các quỹ kịp thời, đúng qui định.

- Công đoàn trường thường xuyên chăm lo đời sống cho NG-LĐ thiết thực như thăm hỏi, tổ chức gặp mặt, tặng quà vào ngày Tết, tổ chức góp vốn quay vòng phát triển kinh tế gia đình với số tiền năm sau cao hơn năm trước, hỗ trợ cho phong trao thi đua, chuyên môn. Trong nhiệm kì qua, CĐ đã thăm hỏi kịp thời đến các đoàn viên và người nhà các đoàn viên đã tiến hành thăm hỏi 90 lượt người với tổng số tiền là 10.000.000đ, đã phối hợp với hiệu trưởng tổ chức tặng quà cho các cháu là con cùa CBĐVCĐ nhân dịp tết trung thu và ngày quốc tế thiếu nhi hằng năm và tặng thưởng cho CBĐVCĐ có thành tích học tập khá giỏi và đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng tạo động lực học tập, niềm vui cho các cháu.

- Đã tổ chức giao lưu kết nghĩa với đơn vị MG Vành Khuyên vào năm 2015, cùng chia sẽ kinh nghiệm,  tạo sự phấn khởi cho các đoàn viên.

          - Từ năm 2010 đã phát động lập quỹ thăm quan và đã tổ chức thành công các chuyến thăm quan như  năm 2014 đi Nha Trang+Đà Lạt nhân ngày lễ 30/4;1/5, năm 2015 Tham quan Khu du lịch Sinh Thái Biển rạng+Thiên Đàn vào dịp 20/10 đi Bà Nà+Hội An vào dịp 8/3;  và năm 2016 đi tham quan Mẹ Thứ+ Địa đạo Kỳ Anh vào dịp 8/3; năm 2017 đi Núi Thần Tài +Chùa Linh Ứng  Đà Nẵng vào ngày 8/3 được nhiều ĐVCĐ hưởng ứng.

 - CĐ đã tặng quà, liên hoan chia tay cho các ĐVCĐ nghỉ hưu và chuyển công tác về đơn vị mới đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp.

          - CĐ đã phối hợp với nhà trường tham gia nhiều các hoạt động văn hóa văn nghệ do cấp trên tổ chức và đạt kết quả như: như  năm 2014 thi tìm hiểu 85 năm Công đoàn Việt Nam 100% đoàn viên tham gia, năm 2014-2015 thi bóng bàn nữ đạt giải nhì vòng bản B, năm 2015-2016 thi viết bài gương sáng nhà trường gương tốt nhà giáo đạt 3 giải cá nhân: 1 giải A (Sương) và 2 giải B (Nhân+ Khoa), năm 2016-2017 thi bóng đá nữ giải nhì toàn huyện.

 2- Công đoàn với các hoạt động xã hội, chăm lo bảo vệ lợi ích chính đáng hợp pháp của CNVCLĐ:

- Với tinh thần tương thân, tương ái, CBCCLĐ luôn hưởng ứng và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện. Trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, đoàn viên công đoàn đã tích cực tham gia đóng góp ủng hộ các quỹ xã hội, từ thiện như: Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt....

- Vận động CB, ĐVCĐ tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện tại đơn vị cũng như nơi cư trú. Chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn.

          - Phối hợp với nhà trường, công đoàn đã vận động và phân công giúp đỡ đồng nghiệp trong việc thực hiện công tác chuyên môn như giảng dạy, soạn giáo án điện tử, thi giáo viên giỏi cấp huyện, cấp trường, giúp đỡ giáo viên thi viên chức.

         3- Công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ:

Trong nhiệm kỳ qua, CĐCS Trường MG Hoa Phượng Đỏ đã tổ chức tuyên truyền giáo dục trên các lĩnh vực:

Tuyên truyền, quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu" đi vào chiều sâu, gắn với cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa; từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, mỗi CBCCLĐ luôn có ý thức trách nhiệm xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong sạch vững mạnh.

Ban Chấp hành Công đoàn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2; tuyên truyền kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5 gắn với triển khai hoạt động "Tháng công nhân"; các ngày lễ kỷ niệm: 30/4, 19/5, 02/9, 20/10, 8/3.

          Công đoàn tham mưu, đề xuất với lãnh đạo cơ quan tạo điều kiện và động viên cán bộ, công chức tham gia học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ, nhận thức lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ...

          Trong nhiệm kỳ vừa qua công đoàn phối hợp với chính quyền tạo điều kiện cho cán bộ đoàn viên tham gia học nâng chuẩn đã có có 20 đồng chí là CB,GV học nâng chuẩn, có 2 đồng chí CBQL học trung cấp lý luận chính trị và 7 đồng chí nhân; đến nay có 4 đồng chí chuyển công tác; 7 đồng chí CB,GVđã tốt nghiệp đại học và 2 đồng chí là cán bộ QL tốt nghiệp trung cấp lý luận chính trị. và 6 đồng chí nhân viên tốt nghiệp trung cấp chuyên môn (Cấp dưỡng và bảo vệ)

Vận động, tổ chức cho các đoàn viên tích cực tham gia cải cách hành chính Nhà nước, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để đoàn viên phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2012 đến tháng 9/2017, CĐCS đã giúp đỡ, giới thiệu cử đi học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng 11 đồng chí, kết nạp 8 đồng chí đoàn viên ưu tú. trong đó chuyển công tác 3 đồng chí. 2 đang chuyển hồ sơ kết nạp trong tháng đến.

4- Hoạt động nữ công:

- Ban nữ công đã phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức thành công các ngày sinh hoạt như 20/10, 8/3 hằng năm;  Lồng ghép tuyên truyền Luật bình đẳng giới trong các buổi sinh hoạt công đoàn. Một số hoạt động công đoàn có nhiều vợ, chồng ĐVCĐ tham gia sôi nổi, nhiệt tình.

- Đã tổ chức đăng ký và vận động chị em nữ trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình. Trong  nhiệm kỳ qua, không có ai vi phạm về sinh con 3

- Số chị em đạt “Nữ hai giỏi” ngày càng tăng và được nhà trường khen thưởng. Nhiều đ/c có đóng góp to lớn xứng đáng là “Đảm việc nhà, giỏi việc trường” như đ/c Nhân, Sương, Khoa, Loan, Lan, Ca, Thanh...

          5- Hoạt động tài chính và xây dựng cơ sở vật chất của Công đoàn:

- Hồ sơ tài chính công đoàn đảm bảo đầy đủ, qua các lần kiểm tra của UBKT CĐGD huyện.

- Tham mưu với Hiệu trưởng chỉ đạo kế toán nhà trường trích nộp kinh phí về công đoàn cấp trên kịp thời hằng quí. Thu đoàn phí của đoàn viên, chi quỹ công đoàn phục vụ cho hoạt động theo quy định của CĐCS.

- BCH đã lập dự toán thu chi Quỹ công đoàn hàng năm đúng theo hướng dẫn của CĐGD huyện quyết toán 1 lần vào cuối năm.

- Công khai tài chính công đoàn kịp thời sau mỗi đợt sinh hoạt, giao lưu, tham quan... , báo cáo thu chi tài chính công đoàn vào đầu năm học trước tập thể hội đồng sư phạm nhà trường.

- Công đoàn quản lý tài chính công đoàn được bảo đảm theo chế độ, sử dụng quỹ công đoàn đúng mục đích, đáp ứng cho nhu cầu thu chi của CĐCS.

+ Phần thu: CĐ đã trích nộp đầy đủ kinh phí về CĐGD huyện.

+ Phần chi: CĐ thực hiện đúng hướng dẫn của CĐ cấp trên về việc thu chi ngân sách công đoàn

6- Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở:

- Phân công công việc cụ thể, mỗi người mỗi việc, đảm bảo 100% ĐVCĐ tham gia hoạt động công đoàn.

- Tiến hành họp liên tịch và sinh hoạt BCH đúng qui định 2 tháng/lần, lịch công tác công đoàn trường được công khai trước ngày 5 hằng tháng trên bảng công đoàn và trên Websde của trường. Có ghi biên bản đầy đủ.

-  Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ của từng tổ công đoàn các việc làm cụ thể trong từng tháng.

-  Làm tốt công tác kết nạp đoàn viên mới và phân công nhiệm vụ cụ thể.

- Các tổ công đoàn duy trì sinh hoạt đúng qui định, nội dung sinh hoạt của CĐCS luôn bám theo sự chỉ đạo của CĐ cấp trên. Bố trí CB trong BCH đứng điểm sinh hoạt tổ CĐ phù hợp góp phần xây dựng Tổ công đoàn, Công đoàn trường vững mạnh.

      7- Hoạt động của Ủy ban kiểm tra:

- Việc thực hiện nội dung, hình thức kiểm tra của UBKT CĐCS đúng quy định của điều lệ CĐVN, phù hợp với thực tế công đoàn nhà trường. Việc thực hiện kiểm tra công đoàn đúng theo kế hoạch và có ghi biên bản cụ thể, những thiếu sót được đề nghị và sửa chữa kịp thời. Qua kiểm tra đã giúp cho CĐCS khắc phục được việc lưu hồ sơ cập nhật của các tổ công đoàn.

- UBKT CĐ tiến hành kiểm tra đồng cấp 2 lần/năm học, kiểm tra 100% tổ CĐ trong từng năm học có biên bản cụ thể.

- Cuối năm học đều có báo cáo về kết quả hoạt động công đoàn kể cả tài chính công đoàn trong toàn hội đồng. Công khai minh bạch các khoản thu chi do CĐ quản lý.

II- KHUYẾT ĐIỂM TỒN TẠI VÀ NGUYÊN NHÂN

1- Khuyết điểm:

 - Một số thành viên BCH công đoàn chủ yếu đầu tư cho công tác chuyên môn nên sự đầu tư cho công tác công đoàn còn hạn chế.

- Sinh hoạt hằng tháng của các tổ công đoàn chủ yếu lồng ghép với chuyên môn, chưa phát huy được vai trò của cán bộ công đoàn; tổ chức các buổi sinh hoạt chung toàn thể đoàn viên CĐCS còn ít.

- Hoạt động của Uỷ ban Kiểm tra, Ban Thanh tra nhân dân chưa được thường xuyên, liên tục; chưa tổ chức được nhiều cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội quy, quy chế, Nghị quyết Hội nghị CBCC...

2. Nguyên nhân.

- Nguyªn nh©n chñ quan:

+ Một số đoàn viên chưa tự giác cao, chưa quyết tâm khắc phục khó khăn vượt lên chính bản thân mình để hoàn thành nhiệm vụ.

+ Việc kiểm tra đôn đốc đoàn viên thực hiện các chính sách, pháp luật, quy định của chuyên môn nhiều lúc còn coi nhẹ.

- Nguyªn nh©n khách quan:.

+ Đội ngũ cán bộ công đoàn đều là kiêm nhiệm, công việc chuyên môn bận rộn, thời gian dành cho công tác công đoàn không nhiều, dẫn đến hạn chế trong việc tổ chức một số hoạt động và hiệu quả công việc.

+ Do đặc thù của ngành học nuôi dưỡng CSGD trẻ  không chủ động được về thời gian, chương trình công tác; nên việc tổ chức sinh hoạt vào các ngày họp, ngày lễ tập trung toàn trường đúng ngày gặp rất nhiều khó khăn.

+ Đội ngũ đoàn viên đa số là giáo viên mới vào ngày và giáo viên, nhân viên hợp đồng mức lương quá thấp nên việc tham quan dã ngoại dài ngày hoặc đi xa còn hạn chế.

+ CBCĐ chưa qua đào tạo công tác công đoàn nên phải vừa học vừa làm.

III- BÀI HỌC KINH NGHIỆM

1. Coi trọng và tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, đặc biệt là chi bộ trường, chủ động phối hợp và xây dựng quy chế phối hợp chặt chẽ với chính quyền nhằm tạo lên sức mạnh tổng hợp

2. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo sự đoàn kết thống nhất trong BCH, trong đội ngũ, phát huy trí tuệ của tập thể, của BCH

3. Xây dựng quy chế hoạt động, nội quy làm việc đảm bảo tính khoa học, hợp lý trong chỉ đạo

4. Xây dựng đội ngũ CBCĐ trước hết là chủ tịch CĐCS có năng lực và bản lĩnh của người đại diện, am hiểu về chính sách, chế độ, chức năng nhiệm vụ công đoàn, gắn bó với đoàn viên công đoàn và có uy tín trong tập thể, tổ chức đa dạng phong phú các hình thức hoạt động, tập hợp thu hút được CNVC mới tạo ra được sức mạnh tổng hợp mang lại hiệu quả cao.

- Dù bất cứ trong tình huống nào, việc chỉ đạo thực hiện công tác công đoàn cũng đảm bảo 3 chức năng:

+ Chức năng tham gia quản lý.

+ Chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ đoàn viên.

+ Giáo dục, vận động cán bộ đoàn viên nâng cao năng lực, phẩm chất, nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo.

C- ĐÁNH GIÁ CHUNG

- Sự kết hợp, phối hợp hoạt động giữa chính quyền và công đoàn đã góp phần quan trọng trong việc chăm lo bảo vệ những lợi ích chính đáng và hợp pháp của đoàn viên, có tác động trực tiếp đến chất lượng giảng dạy.
          - BCH đoàn kết, nhiệt tình, hoạt động đều tay, tổ chức triển khai đầy đủ, đồng bộ có hiệu quả các hoạt động.

- Công đoàn thực hiện tốt nghị quyết của CĐGD
          - Luôn giữ mối quan hệ đoàn kết nội bộ trong cơ quan.

Nhìn chung trong nhiệm kỳ qua công đoàn đã ra sức phấn đấu, nổ lực hoàn thành tốt mục tiêu chăm lo đội ngũ và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh những ưu điểm còn một số tồn tại, nhưng với quyết tâm cao của tập thể CBĐV chúng ta sẽ khắc phục những khuyết điểm, tồn tại để nhiệm kỳ tới vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, tổ chức có hiệu quả hoạt động góp phần đưa phong trào nhà trường ngày một cao hơn.

PHẦN THỨ HAI

MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ 2017 - 2022

 

A- MỤC TIÊU

Tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả; xác định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp công đoàn; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ đối với lao động; tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút đoàn viên và người lao động; phát huy vai trò tập thể đoàn viên tham gia xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tích cực xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

B- CÁC  CHỈ TIÊU CHỦ YẾU

- 100% CB, ĐVCĐ đều đạt GĐVH hằng năm, không có vi phạm pháp luật.

- Phấn đấu 100% CB, CCVC tham gia học tập, quán triệt và thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của công đoàn cấp trên.

- Hằng năm, 100% CB, CCVC thực hiện tốt cuộc vận động “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” gắn với thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

- Thực hiện phong trào thi đua, phấn đấu 100% cán bộ, CCVC được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 15% đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, 85% đạt lao động tiên tiến.

- Cán bộ công đoàn được bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn 100%. Tham gia cùng với chuyên môn xây dựng đội ngũ NG-LĐ đạt chuẩn nghề nghiệp 100%. Tham gia đầy đủ các cuộc vận động, các cuộc thi do CĐGD huyện và cấp trên tổ chức.

- 100% CB, CCVC giữ mối quan hệ và tham gia tốt các phong trào quần chúng, xây dựng quỹ tham quan, quỹ đời sống và góp vốn quay vòng giúp nhau làm kinh tế gia đình.

- Hàng năm, BCHCĐCS giới thiệu ít nhất 01 đoàn viên xuất sắc để cấp ủy Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

             C- NHỮNG NHIỆM VỤ CHỦ YẾU

1- Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CBVCLĐ.

- Hằng năm, phối hợp HT tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ, hội nghị NG-LĐ đúng hướng dẫn, đạt yêu cầu 100%. Vận động NG-LĐ tham gia thảo luận và biểu quyết các báo cáo trình ra Hội nghị với tinh thành trách nhiệm cao.

- Tham gia HT chi tiền, cung cấp thông tin, tài liệu, bố trí thời gian để Ban TTND hoạt động liên tục đạt loại Tốt. Đặc biệt thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đã ban hành cho đoàn viên được đảm bảo tốt 100%. Nếu có chế độ, quyền lợi hợp pháp chính đáng sai sót, chậm trể, bất hợp lý mà không thuộc trách nhiệm của HT, BCHCĐ cùng với HT lập văn bản kiến nghị đến cơ quan chức năng để giải quyết.

           - Tham gia HT phân công lao động hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ an tâm công tác. Hướng dẫn NG-LĐ ký và chấm dứt hợp đồng làm việc với HT đúng quy định của pháp luật 100%, có lợi cho đoàn viên.

          - Hằng năm có sơ kết quy chế phối hợp giữa HT và BCH trong hội nghị toàn thể đoàn viên, HT và BCH đảm bảo thực hiện tốt 100% các nội dung đã quy định.

          - Tham gia HT chủ động giải quyết tồn đọng, vướng mắc từ cơ sở kết quả, không để xảy ra khiếu nại, tố cáo sai luật định.

          - Phản ảnh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của NG-LĐ với chi bộ Đảng, với HT; giới thiệu ĐVXS cho Đảng và HT quy hoạch, phát triển mỗi năm 01 người.

          - Vận động NG-LĐ đóng góp các quỹ do các cấp phát động. NG-LĐ trong diện được trợ cấp “Quỹ vì đồng nghiệp” BCH CĐ trường lập hồ sơ đề nghị cấp trên chi kịp thời, đúng quy định, thăm hỏi, trợ cấp động viên cả vật chất lẫn tinh thần.

          - Hằng năm, đoàn viên toàn trường tham gia góp ý xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, qui chế khen thưởng, nội quy quy chế cơ quan để có những điều chỉnh bổ sung kịp thời. Tích cực tham gia HT cải thiện điều kiện làm việc nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho NG-LĐ.

          - Phối hợp với chính quyền, Hội cha mẹ chăm lo đời sống cho đoàn viên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 hằng năm, ngày Tết và trợ cấp, thăm hỏi đoàn viên và gia đình tứ thân phụ mẫu khi gặp tai ương hoạn nạn.

          - Tổ chức tham quan học tập, giao lưu với đơn vị kết nghĩa 1 năm/lần.

          - Tiếp tục vận động cá nhân đóng góp vào “Quỹ đời sống” hằng năm đạt ít nhất 20.000đ/người/tháng để chăm lo đời sống cho NG-LĐ thiết thực như chi trợ cấp, thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà một số ngày lễ, Tết...

Vận động góp vốn quay vòng giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đạt hiệu quả, đóng góp quỹ thăm quan ít nhất 100.000đ/ 1tháng.

2- Công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ CNVCLĐ.

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; ý thức chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan cho CBCCLĐ. Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp tuyên truyền, giáo dục; chú trọng các hình thức tuyên truyền trong các kỳ sinh hoạt công đoàn, phổ biến văn bản thông qua mạng nội bộ.

          - Đẩy mạnh công tác giáo dục về truyền thống; thực hiện tốt nhiệm vụ vận động CBVCLĐ tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thực hiện trách nhiệm của Công đoàn cơ sở đối với công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú để các chi bộ xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng.

          - Vận động CBCCLĐ cải tiến lề lối làm việc; đề cao trách nhiệm cá nhân đối với công việc được giao; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công việc chuyên môn, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính.

            3- Xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở.

          - Củng cố và thành lập các ban, các tổ, phân công mỗi người một việc, đảm bảo 100% đoàn viên tham gia hoạt động công đoàn ngay từ đầu năm.

          - Ngay sau Hội nghị, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong BCHCĐ, mỗi thành viên có kế hoạch hoạt động cụ thể và chịu trách nhiệm về mảng hoạt động mà mình phụ trách, có tổ chức thực hiện, đôn đốc kiểm tra và có báo cáo tổng kết đánh giá định kỳ theo quy định. Ngay hội nghị tổ, mỗi đoàn viên trong tổ nhận nhiệm vụ công đoàn giao.

          - Có kế hoạch và nội dung chương trình hoạt động hằng năm, từng học kỳ, từng tháng để tổ CĐ và đoàn viên chủ động tham gia thực hiện.

          - Tổ công đoàn, các Ban có kế hoạch hoạt động từng tháng, từng học kì, năm học. Cuối tháng, cuối học kì, cuối năm có sơ kết tổng kết báo cáo về BCH để tổng hợp đúng thời gian quy định. Hằng năm phấn đấu đạt tổ công đoàn VMXS 3 tổ.

          - Làm tốt công tác phát triển đoàn viên: 100% NG-LĐ được kết nạp vào công đoàn.

          - Tiếp tục làm tốt công tác quản lý và thu chi tài chính công đoàn, hồ sơ quyết toán đảm bảo nộp kịp thời 100%, chính xác 100%.

          - Tham gia đủ các đợt tập huấn công đoàn 100%, CBCĐ được bồi dưỡng kỹ năng hoạt động CĐ 100%.

          - Sinh hoạt Tổ CĐ có ghi biên bản đúng hướng dẫn 100%, báo cáo tình hình sinh hoạt tổ CĐ hằng tháng vào ngày cuối tháng để BCH tổng hợp báo cáo về CĐGD huyện kịp thời 100%.

          - Sinh hoạt BCH có ghi biên bản đầy đủ, đúng mẫu, báo cáo tình hình sinh hoạt BCH qua kênh điều hành về CĐGD huyện đúng thời gian quy định 100%, Báo cáo thống kê đảm bảo chính xác 100%, nộp lên cấp trên kịp thời 100%.

          - Thường xuyên cải tiến hoạt động công đoàn tuỳ theo từng thời điểm thích hợp để đem lại hiệu quả cao. Phấn đấu hằng năm đổi mới ít nhất 1 nội dung cụ thể.

4- Động viên CNVCLĐ phát huy năng động, sáng tạo trong phong trào thi đua.

- Xây dựng kế hoạch, phát động, tổ chức và chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; Tiếp tục triển khai và nâng cao chất lượng phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp Công nghiệp hoá, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”; phong trào “Xanh- Sạch- Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng; xây dựng người cán bộ, công chức "Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu" gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

- Tuyên truyền vận động nữ CBCCLĐ tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện.

          - Đẩy mạnh phong trào học tập nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ... trong CBCCLĐ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

          - Đổi mới công tác thi đua khen thưởng của CĐCS theo hướng thiết thực, hiệu quả, khắc phục bệnh thành tích và hình thức trong thi đua.

          - Tăng cường sự phối hợp giữa CĐCS với lãnh đạo cơ quan trong việc chỉ đạo các phong trào thi đua.

          5- Tăng cường vai trò hoạt động kiểm tra, giám sát:

      - Tăng cường vai trò hoạt động kiểm tra, giám sát của Uỷ ban Kiểm tra công đoàn và Ban thanh tra nhân dân để thực hiện tốt điều lệ, quy chế công đoàn, quy chế dân chủ ở cơ sở trong mọi hoạt động của cơ quan.

- Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong cơ quan; việc sử dụng kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn thu khác, chấp hành chế độ quản lý tài chính, tài sản; việc thực hiện nội quy, quy chế của cơ quan; việc thực hiện các chế độ chính sách đối với CBCCLĐ theo quy định của pháp luật...

- Chỉ đạo Ban Thanh tra nhân dân giám sát việc triển khai thực hiện nghị quyết hội nghị cán bộ, công chức hằng năm; đặc biệt là giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của CBCCLĐ như tiền lương, tiền công, tiền thưởng, BHYT, BHXH, BHTN, chế độ nghỉ phép, ốm đau thai sản...; giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên công đoàn.

6- Công tác nữ công và thực hiện các chế độ, chính sách lao động nữ.

 -  Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả công tác nữ công; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công công đoàn  để làm tốt vai trò tham mưu cho BCH công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ và bình đẳng giới; công tác nữ công công đoàn trường những năm đến cần tập trung vào 3 nhiệm vụ chính: chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên, lao động nữ; đẩy mạnh phong trào thi đua nữ CNVCLĐ“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

- Nâng cao chất lượng tham gia triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về lao động nữ, Tăng cường công tác tuyên truyền trong nữ CNVCLĐ về dân số, sức khỏe sinh sản, công tác gia đình, trẻ em. Tiếp tục, triển khai thực hiện chương trình phối hợp với Hội Phụ nữ xã, huyện, các hoạt động liên kết, phối hợp, các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ.

         7. Vận động các CBĐV luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, CBCCLĐ luôn hưởng ứng và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

- Vận động các ĐVCĐ tích cực tham gia đầy đủ các quỹ hỗ trợ, hiến máu nhân đạo.

- Tham gia đầy đủ các phòng trào Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao do công đoàn cấp trên tổ chức, với các đơn vị kết nghĩa, phát động phong trào Thể dục thẻ thao trong trường học.

            8- Công tác tài chính công đoàn

            - Công đoàn quản lý tài chính công đoàn được bảo đảm theo chế độ, sử dụng quỹ công đoàn đúng mục đích, đáp ứng cho nhu cầu thu chi của CĐCS. báo cáo thu chi tài chính công đoàn trước tập thể hội đồng sư phạm nhà trường.

       C- CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO THỰC HIỆN

1. Căn cứ vào mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đã được Đại hội CĐCS thông qua và Nghị quyết của công đoàn cấp trên, Ban Chấp hành CĐCS xây dựng chương trình công tác trong tháng, quý, 6 tháng, năm. Xác định nhiệm vụ trọng tâm cần chỉ đạo thực hiện.

          2. Xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành CĐCS ngay từ đầu nhiệm kỳ; phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng uỷ viên BCH phụ trách các lĩnh vực công tác công đoàn.

          3. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo thực hiện nghị quyết, chương trình công tác. Thực hiện tốt công tác sơ, tổng kết và biểu dương, khen thưởng kịp thời.

          4. Trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp hoạt động với thủ trưởng cơ quan, đơn vị và các đoàn thể khác./.

                                                                          

                                                                             TM. BCHCĐ

                                                                              CHỦ TỊCH

 

 

                                                                          Lương Thị Khoa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐẠI HỘI CĐ TR.MG VÀNH KHUYÊN  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

              LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2017 - 2022                          Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

                                                               Tam Nghĩa, ngày  23 tháng 10  năm 2017

 

 

ĐỀ ÁN

Nhân sự Ban chấp hành Công đoàn Cơ sở Trường MG Hoa Phượng Đỏ

                                    Khóa IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022

 
 

 

 

 

- Căn cứ Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI;

 

- Căn cứ vào Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ, ngày 18/1/2017 của LĐLĐ huyện Núi Thành "Về việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới đại hội công đoàn huyện Núi Thành lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2018-2023)";

Xuất phát từ tình hình yêu cầu nhiệm vụ của phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn trường; trên cơ sở thực tế hoạt động của BCH công đoàn Trường MG Hoa Phượng Đỏ nhiệm kỳ 2012-2017. Nay BCH Công đoàn trường MG Hoa Phượng Đỏ xây dựng đề án nhân sự BCH Công đoàn khóa IV, nhiệm kỳ 2017-2022, cụ thể như sau.

I. Những căn cứ để xây dựng đề án BCH Công đoàn trường MG Hoa Phượng Đỏ, khóa IV, nhiệm kỳ 2017-2022:

- Căn cứ vào thực tế yêu cầu đổi mới hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ hiện nay của trường MG Hoa Phượng Đỏ.

- Căn cứ vào sự chỉ đạo của BTV LĐLĐ huyện Núi Thành.

- Được sự thống nhất của cấp ủy (chính quyền).

- Căn cứ vào nhu cầu và tình hình thực tế hoạt động công đoàn, nhiệm kỳ 2017-2022.

 

II. Về tiêu chuẩn của Uỷ viên BCH:

1. Có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn; trưởng thành từ thực tiễn phong trào công nhân và hoạt động công đoàn; có tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có uy tín, có phương pháp hoạt động và khả năng đoàn kết tập hợp được đông đảo đoàn viên, VCLĐ; có tinh thần đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

2. Có năng lực tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào công tác công đoàn; có kiến thức về kinh tế, xã hội, pháp luật, kỹ năng hoạt động và nghiệp vụ công tác; có khả năng tham gia quyết định các chủ trương công tác của BCH công đoàn.

3. Có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

4. Có sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ; có đạo đức, lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị; không cục bộ bản vị, cơ hội; không lãng phí, tham nhũng; có tinh thần đấu tranh chống tham nhũng và lãng phí.

            III. Về cơ cấu:

1. BCH công đoàn trường MG Hoa Phượng Đỏ có số lượng hợp lý, cơ cấu đảm bảo tính đại diện của đoàn viên theo các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện kịp thời nghị quyết của công đoàn đến đông đảo đoàn viên, người lao động. Công tác chuẩn bị nhân sự thực hiện theo qui trình dân chủ, công khai, đúng nguyên tắc, nhưng không vì cơ cấu mà làm giảm chất lượng ủy viên BCH.

2. BCH cần cơ cấu trẻ để đảm bảo tính kế thừa, phát triển.

                 IV. Số lượng BCH nhiệm kỳ 2017-2022:

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-LĐLĐ, ngày 18/1/2017 của LĐLĐ huyện "Về việc tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới đại hội công đoàn huyện Núi Thành lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2018-2023)"  qui định số lượng ủy viên BCH, BTV, UBKT. Hiện nay Công đoàn trường MG Hoa Phượng Đỏ có 29 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, vì vậy để đảm bảo chất lượng, số lượng BCH. BCH Công đoàn trường MG Hoa Phượng Đỏ nhiệm kỳ 2017-2022 cần cơ cấu 3 đồng chí.

- 01 Chủ tịch;

- 02 ủy viên.

                 V. Hướng cơ cấu BCH nhiệm kỳ 2017-2022.

- Tổ CĐ MG lớn             :  2 đ/c.

- Tổ CĐ văn phòng:       :  1 đ/c

            Trên đây là đề án BCH Công đoàn trường MG Hoa Phượng Đỏ trình Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022./.

 

 

             TM. BAN CHẤP HÀNH

                                                                                        CHỦ TỊCH

 

 

 

                                                                                               Lương Thị Khoa

 

Tác giả bài viết: LƯƠNG THỊ KHOA

Nguồn tin: Công đoàn