Danh mục

Clip mới

tên

tên

Đã xem: 1582
13/05/2013
Tom và Jery

Tom và Jery

Đã xem: 823
06/05/2013

Liên kết
Thành viên đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 2177

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86204

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1175583

BÁO CÁO Kết quả triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2016

Thứ sáu - 25/11/2016 04:47

         UBND XÃ TAM NHĨA                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

    BCĐ PHỔ CẬP GIÁO DỤC                             Độc lập -  Tự do - Hạnh phúC

 

         Số:    /BC-BCĐ                                         Tam Nghĩa, ngày    tháng   năm 2016

 

BÁO CÁO

      Kết quả triển khai thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2016

 

Căn cứ Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ;

Căn cứ Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT ngày 22/3/2016 quy định về điều kiện đảm bảo và nội dung, quy trình, thủ tục, kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chũ;

  Căn cứ kế hoạch số 05/KH-BCĐ, ngày 01 tháng 09 năm 2015 của Ban chỉ đạo Phổ cập Giáo dục xã Tam Nghĩa về kế hoạch Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi năm 2016.

Nay Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục báo cáo tình hình và kết quả thực hiện kết quả công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi của xã Tam Nghĩa  năm 2016 như sau:

  1.  ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH ĐỊA PHƯƠNG

1. Đặc điểm tình hình, địa lý, kinh tế, xã hội của địa phương.

Xã Tam Nghĩa là xã cuối cùng về phía nam của huyện Núi Thành và tỉnh Quảng Nam giáp ranh với huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Có quốc lộ 1A đi qua, có sân bay Chu Lai, nằm trong vùng qui hoạch khu KTM Chu Lai và cận khu kinh tế Dung Quất, cảng Kỳ Hà.

Xã Tam Nghĩa có diện tích 5171,46 ha, dân số 12.029 người, chia thành 9 thôn. Nhân dân Tam Nghĩa sống bằng nghề nông là chủ yếu.

Phía Đông giáp biển đông (gần sân bay Chu Lai)

Phía Tây giáp xã Tam Mỹ Đông

Phía Bắc giáp Thị Trấn Núi Thành và xã Tam Quang

Phía Nam giáp Tỉnh Quảng Ngãi.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn xã có những lợi thế cho phát triển kinh tế - xã hội. Diện tích rừng tương đối lớn là điều kiện để phát triển của địa phương đáp ứng yêu cầu nguyên liệu cho hai nhà máy chế biến lâm sản tại Nam Chu Lai.

Riêng về lĩnh vực văn hóa xã hội, xã Tam Nghĩa có 1 trường Mẫu Giáo; 2 trường Tiểu học; và 1 trường THCS. Xã đã đạt chuẩn Quốc gia về Phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2013; đạt PCGD Tiểu học, PC THCS. Trường Mẫu giáo Hoa Phượng Đỏ đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, hai trường Tiểu học đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 sau 5 năm, trường THCS lê Lợi đang tiến hành từng bước hoàn thiện các tiêu chuẩn xây dựng trường đạt chuẩn QG.

Riêng trường Mẫu giáo Hoa Phượng Đỏ được UBND Huyện Núi Thành và UBND xã đầu tư xây dựng các phòng học và phòng chức năng tại trung tâm khu dân cư, thuận tiện cho việc đưa đón trẻ. Tổng diện tích toàn trường là 4507.9m2, trong đó diện tích phòng học là 661.28m2, diện tích khu chức năng là 415.73m2, diện tích sân chơi là 2.000m2. Khoảng cách từ trường tới các điểm lớp lẻ từ 1000m đến 6000m. Toàn xã có 14 lớp mẫu giáo trong đó có 9 lớp công lập và 5 lớp tư thục, với 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên (Công lập: 29 người; tư thục: 17 người). Biên chế 15 người, hợp đồng là 29 người.

2. Đặc điểm thuận lợi, khó khăn:

a) Thuận lợi:

 Đảng Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã xác định PCGDMN cho trẻ 5 tuổi là nhiệm vụ quan trọng có ý nghĩa chiến lược đảm bảo trẻ em 5 tuổi trong toàn xã được đến lớp đủ một năm học, được học 2 buổi/ ngày nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng việt và tâm lý sẵn sàng đi học. Đảm bảo chất lượng cho trẻ vào lớp 1 góp phần nâng cao dân trí, phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho địa phương và cho xã hội.

Sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, của Ban nhân dân thôn và cộng đồng nhân dân hiểu được chủ trương chung của Giáo dục mầm non là Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn xã nên công tác thực hiện Phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi được thuận lợi.

Trường mẫu giáo Hoa Phượng Đỏ có 9 lớp nằm ở 3 điểm trường, có cơ sở vật chất khang trang, sạch, đẹp. Có đầy đủ các phòng chức năng (Phòng Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng, phòng hành chính quản trị, văn phòng, phòng y tế, phòng bảo vệ, phòng nhân viên, nhà bếp) và 1 công trình phụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên với hệ thống trang thiết bị đồng bộ.

Trang, thiết bị đồ dùng - đồ chơi tương đối đầy đủ đáp ứng yêu cầu phục vụ hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.

100% trẻ đều được ở lại bán trú.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao.

b) Khó khăn         

          - Lớp mẫu giáo thôn Hòa Vân chưa có tường rào cổng ngỏ.

            - Kinh phí hỗ trợ cho công tác làm PCGDMN còn hạn chế

II. CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO VÀ QUÁ TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ  PCGDMNTNT  NĂM 2016

1. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ PCGDMNTNT của UBND xã Tam Nghĩa.

- Tham mưu cho các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của Ngành và đề ra Nghị quyết, kế hoạch, biện pháp cụ thể thực hiện PCGDMN cho trẻ em năm tuổi tlrên địa bàn xã Tam Nghĩa, theo Thông tư số 07/2016/TT-BGDDT ngày 22 tháng 3 năm 2016 của Bộ Giáo Dục và Đào tạo quy định điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn  phổ cập giáo dục xóa mù chữ

- Nghị quyết số 97 -NQ/ĐU ngày 24 tháng 12 năm 2015 của Đảng ủy xã về tập trung lãnh đạo thực hiện nhiêm vụ chính trị năm 2016.

- Báo cáo tình hình thục hiện nhiệm vụ KTXH – ANQP năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016 của UBND xã Tam Nghĩa

- Tuyên truyền, vận động các tổ chức đoàn thể tham gia công tác phổ cập.

- Chỉ đạo các đoàn thể trong nhà trường, hội cha mẹ học sinh phối kết hợp cùng với nhà trường làm tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non.

2. Kiện toàn và phân công nhiệm vụ từng thành viên Ban chỉ đạo và tăng cường công tác kiểm tra.

- Ban chỉ đạo phổ cập đã triển khai tuyên truyền, phổ biến và quán triệt các nội dung của Quyết định số 239/QĐ-TTg tới các ban, ngành, đoàn thể xã hội, cộng đồng và gia đình trong toàn xã, tạo sự hưởng ứng tích cực của các bậc cha mẹ trẻ và ủng hộ của toàn xã hội.

- Quán triệt, nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên về vai trò, vị trí của phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi. Xác định phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường, là công tác mang tính xã hội sâu sắc, rộng lớn. Ngành giáo dục là lực lượng nòng cốt trong thực hiện phổ cập, tích cực tham mưu, đưa nhiệm vụ phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi vào Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, HĐND, vào chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhằm huy động mọi lực lượng và nguồn lực để thực hiện.

- Thực hiện kế hoạch điều tra, xử lý số liệu phổ cập hằng năm theo đúng lộ trình của BCĐ, quản lý tốt trẻ em trong độ tuổi đi học ở trường trong địa bàn quản lý, và ngoài đia bàn có học tại trường.

- Phân công dự tập huấn công tác nghiệp vụ phổ cập GDMN cho cán bộ giáo viên làm công tác phổ cập.

            3.Công tác tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra, thống kê, lập hồ sơ PCGDMNTNT, sử dụng phần mềm PCGDMNTNT và phần mềm PCGD-CMC của Ban chỉ đạo PCGD các cấp.

          - Hằng năm vào tháng 8 nhà trường đã có kế hoạch phân công, chỉ đạo cụ thể cho 1 cán bộ quản lý làm công tác này, người làm công tác phổ cập có trách nhiệm hướng dẫn cách điều tra, ghi phiếu. Điều ở địa bàn phụ trách đã được ban chỉ đạo phổ cập giáo dục giao, thống kê, lập hồ sơ, nhập số liệu vào hệ thống phần mềm và hoàn thành hồ sơ PCGDMN trẻ em năm tuổi.

            4. Công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp; huy động trẻ đến trường, thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với trẻ em.

  * Xây dựng mạng lưới trường lớp, huy động trẻ đến trường.

- Tham mưu với lãnh đạo địa phương có kế hoạch xây dựng mạng lưới trường, lớp phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.  

- Huy động trẻ 5 tuổi đến trường 132/132, đạt 100% với 132 trẻ bán trú, cụ thể như sau:

- Tổng số lớp MG 5 tuổi: 7 lớp (CL: 4; TT: 3) (So với năm học trước giảm 1 lớp)

- Tổng số trẻ 5 tuổi: 132/132 (CL: 88; TT: 44) trong đó có 19 trẻ trong địa bàn đi học nơi khác.

- Bán trú: 7/7 lớp

Tổ chức thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em từ 3 đến 5 tuổi theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

* Công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bảo vệ  sức khoẻ.

- 100% trẻ được đảm bảo an toàn, không có dịch bệnh, ngộ độc thức ăn, tai nạn thương tích xảy ra trong nhà trường.

- 100% trẻ được cân đo theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng. Kết quả Chiều cao bình thường 129/132, tỉ lệ, 97,73%. Thấp còi 3/132, tỉ lệ 2,27%. Cân nặng bình thường 128/132, tỉ lệ 96,97%. SDD nặng 0/132, tỉ lệ 0%, SDD vừa 4/132 tỉ lệ 3,03%

- 100% các cháu có đủ đồ dùng vệ sinh cá nhân, biết “rửa tay bằng xà phòng” dưới vòi nước chảy. Có nề nếp ăn ngủ tốt.

- Nhà bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

- Bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung tâm y tế huyện Núi Thành.

* Chính sách cho trẻ em.

- Trẻ em trong trường được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định tại Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và các chế độ, chính sách khác theo quy định hiện hành; được chăm sóc giáo dục theo Chương trình giáo dục mầm non, cụ thể như sau:

Năm học 2015-2016 miễn học phí cho 2 cháu với tổng số tiền: 630.000đ

       Giảm học phí cho 3 cháu với số tiền: 945.000đ

Hỗ trợ tiền ăn trưa cho 2 cháu với số tiền là :960.000đ

          5. Giải pháp chỉ đạo hiệu quả nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ của ngành giáo dục và đào tạo: thực hiện chương trình GDMN, nâng cao tỉ lệ trẻ học 2 buổi/ngày, học bán trú; giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng.

  - Vào hè hằng năm được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng giáo dục. Giáo viên được bồi dưỡng kiến thức thực hiện chương trình GDMN để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng cụ thể từng tháng thường xuyên cho giáo viên, bên cạnh đó giáo viên cũng có kế hoạch tự học nên chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đạt kết quả cao, từ đó tạo niềm tin cho phụ huynh tự giác đưa trẻ 5 tuổi đến trường, học 2 buổi/ngày, học bán trú đạt tỷ lệ 100%; giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân còn 3,03%. so với đầu năm. 

            6. Công tác phát triển đội ngũ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên mầm non.

            - Năm học 2015-2016 toàn xã có 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó riêng giáo viên dạy trẻ 5 tuổi: 14 giáo viên/7 lớp;

            - Giáo viên dạy lớp năm tuổi đủ số lượng theo quy định hiện hành 2 giáo viên/ lớp;

            - 100% giáo viên dạy lớp năm tuổi đạt chuẩn trở lên về trình độ đào tạo, trong đó 10/14 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, tỷ lệ 71,43% (Vượt 21,43% so với quy định.)

               - 100% giáo viên dạy lớp 5 tuổi công lập được hưởng chế độ chính sách theo quy định hiện hành;

            7. Đầu tư CSVC, thiết bị đối với cấp học GDMN; tăng ngân sách thực hiện PCGDMNTNT.

          - Có 7 phòng/7 lớp MG 5 tuổi đạt tỷ lệ 1 phòng/lớp.

          - Số phòng học kiên cố: 3/7 phòng, đạt 42,86%.

          - Số phòng học bán kiên cố: 4/7 phòng, đạt 57,14%.

           Diện tích phòng sinh hoạt chung bình quân 2,2 m2/trẻ.     

          - 7/7 lớp 5 tuổi có đủ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị tối thiểu theo quy định.

          - Có 3/3 điểm trường có môi trường xanh, sạch, đẹp; có nguồn nước sạch và hệ thống thoát nước, có nhà bếp, công trình vệ sinh đủ và đạt yêu cầu; sân chơi có đồ chơi ngoài trời.

          - Tăng ngân sách thực hiện PCGDMNTNT so với năm 2015 là 11 triệu đồng.

III. KẾT QUẢ THỰC HIỆN CÁC ĐIỀU KIỆN, TIÊU CHUẨN PCGDMN CHO TRẺ NĂM TUỔI.

Điều kiện: Có đủ phòng học và đồ dùng, thiết bị, bố trí đủ giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi để thực hiện PCGDMNTNT; giáo viên và trẻ em được hưởng đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định của nhà nước, duy trì ổn định tỷ lệ huy động trẻ dưới 5 tuổi đến trường mầm non.

            Tiêu chuẩn

          1. Tiêu chuẩn 1: Chất lượng, chăm sóc giáo dục trẻ 5 tuổi

          Tỷ lệ trẻ 5 tuổi huy động ra lớp 100%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình GDMN 100%; trẻ hoàn thành chương trình GDMN 100%; tỷ lệ trẻ đi học chuyên cần 100%; tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân 3,03%; tỷ lệ trẻ SDD thể thấp còi 2,27%.

          * Đánh giá: Xã Tam Nghĩa đạt các tiêu chuẩn về trẻ em.

          2. Tiêu chuẩn 2: Đội ngũ giáo viên

          - Giáo viên mầm non trên địa bàn được hưởng chế độ chính sách quy định, trong đó giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi công lập được hưởng chế độ chính sách quy định (tỷ lệ 100%).

- Tổng số giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi 14 giáo viên (tỷ lệ 2 GV/lớp) 

 Trong đó:

 + Đạt chuẩn 100% 14giáo viên/14 giáo viên, trên chuẩn 10/14 giáo viên (tỷ lệ 71,43%)

 + Biên chế 7, ngoài biên chế 4, hợp đồng 3 (tỷ lệ 50%)

          * Đánh giá: Xã Tam Nghĩa đạt các tiêu chuẩn về giáo viên.

  3. Tiêu chuẩn 3: Cơ sở vật chất

Tổng số phòng học cho lớp mẫu giáo 5 tuổi, trong đó: Phòng học kiên cố 3/7 phòng, đạt (tỷ lệ 42,86%); Phòng học bán kiên cố 4/7 phòng, đạt (tỷ lệ 57,14%); Số lớp mẫu giáo 5 tuổi được trang bị đủ thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi tối thiểu, 7/7 lớp đạt (tỷ lệ 100%); các cơ sở GDMN có cảnh quan môi trường an toàn, xanh, sạch, đẹp; có nguồn nước sạch và hệ thống thoát nước; có nhà bếp; công trình vệ sinh đủ và đạt yêu cầu; sân chơi có đồ chơi ngoài trời; diện tích bình quân phòng sinh hoạt chung:2,2 m2/trẻ

          * Đánh giá: Xã Tam Nghĩa đạt các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Kết quả chung: Đến thời điểm tháng 9./2016, xã Tam Nghĩa đạt các tiêu chuẩn về Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

          IV. NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT CỦA XÃ TAM NGHĨA ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU PCGDMNTNT

          Xã Tam Nghĩa đã duy trì nhiều năm liền đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ em 5 tuổi .

          Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Tam Nghĩa và trường Mẫu giáo Hoa Phượng Đỏ đã triển khai các nghị quyết, Kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi năm 2016 của các cấp đầy đủ kịp thời. Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi năm 2016. Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục các bậc học của xã đã thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công đảm bảo hoạt động tích cực và đạt hiệu quả..

          Ủy ban nhân dân xã đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi kịp thời. Hoàn thành hồ sơ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2016.

          Sắp xếp bố trí giáo viên dạy lớp MG 5 tuổi đảm bảo theo tiêu chuẩn trình độ chuyên môn của giáo viên.

          Cơ sở vật chất, đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu đủ cho 100% các lớp 5 tuổi.

          Làm tốt công tác  xã hội hóa giáo dục

          Trường thiết lập, lưu trữ hồ sơ phổ cập đầy đủ, đúng theo yêu cầu quy định

          Trẻ 5 tuổi trong địa bàn xã ra, học ngày 2 buổi ở bán trú 100%; được giải quyết các chế độ chính sách cho trẻ kịp thời theo quy định chung của ngành

          Trường MG Hoa Phượng Đỏ đã quán triệt nâng cao nhận thức trong cán bộ giáo viên về vai trò vị trí của phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi. xác định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi là nhiệm vụ trong tâm của nhà trường, là công tác mang tính xã hội rộng lớn. Ngành giáo dục là lực lượng nòng cốt trong thực hiện, tích cực tham mưu đưa nhiệm vụ phổ cập GDMN cho trẻ em năm tuổi vào nghị quyết của các cấp ủy Đảng, chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhằm huy động mọi nguồn lực để thực hiện.  

          Trên đây là toàn bộ báo cáo của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục xã Tam Nghĩa về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi trên địa bàn xã. Vậy kính đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Núi Thành xem xét kiểm tra công nhận xã Tam Nghĩa đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi năm 2016.

 

Nơi nhận:                                                    TM. BCĐ PHỔ CẬP GIÁO DỤC

- Ban chỉ đạo PCGD huyện;                                         TRƯỞNG BAN

- Phòng GD-ĐT Núi Thành;

- Đảng ủy, HĐND, UBND xã;

- Ban chỉ đạo PCGD xã;

- Các trường;

- Lưu: VT.

                                                                                              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn tin: BCĐPCGD xã Tam Nghĩa