Danh mục

Clip mới

tên

tên

Đã xem: 1621
13/05/2013
Tom và Jery

Tom và Jery

Đã xem: 850
06/05/2013

Liên kết
Thành viên đăng nhập

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 1437

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49779

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1341770

DIỄN VĂN GẶP MẶT KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Thứ tư - 29/11/2017 08:04
Bí thư đảng ủy xã Tam Hiệp Ngô Thị Tiến

Bí thư đảng ủy xã Tam Hiệp Ngô Thị Tiến

Bí thư đảng ủy xã Tam Hiệp đọc dtễn văn kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam rất hay
Xem bài Diễn văn gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2017
BÀI DIỄN VĂN GẶP MẶT KỶ NIỆM 35 NĂM
NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982-20/11/2017)
 
Kính thưa các đ/c đại biểu lãnh đạo,
Thưa quý vị đại biểu,
         Thưa toàn thể các thế hệ thầy giáo, cô giáo,
Thưa đại diện hội cha mẹ học sinh 4 trường trên địa bàn xã.

          Để tỏ lòng biết ơn và tôn vinh các thế hệ thầy cô giáo đã có công lớn trong sự nghiệp trồng người, cứ 5 năm một lần nhân ngày NGVN. Đảng ủy- HĐND-UBND- UBMTTQVN xã Tam Hiệp tổ chức gặp mặt quý thầy cô giáo. Đây là dịp để địa phương bày tỏ lòng tri ân và tôn vinh những nhà giáo, người đã có công trong sự nghiệp giáo dục xã nhà.
Năm nay, chúng ta tổ chức gặp mặt kỷ niệm trong bối cảnh cả nước đang chung tay khắc phục hậu quả nặng nề do cơn bão số 12 gây ra. Vừa thi đua hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch nhà nước năm 2017, chào mừng thành công hội nghị APEC và chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQVN (18/11/1930-18/11/2017) Chúng ta hết sức chia sẻ với những địa phương và các trường đón ngày NGVN trong điều kiện còn nhiều khó khăn về trường lớp do hậu quả của thiên tai gây ra.
Thưa quý vị, thưa các đ/c!
 Với đạo lý tôn sư trọng đạo từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam nói chung của cán bộ và  nhân dân xã nhà nói riêng đều hướng về ngày NGVN với tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc. Hôm nay, được sự thống nhất của UBND huyện Núi Thành, Đảng ủy- HĐND-UBND –UBMTTQVN xã Tam Hiệp long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 35 năm ngày  NGVN (20/11/1982-20/11/2017) đây một ngày rất đặc biệt, ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo.
Lời đầu tiên thay mặt cho lãnh đạo xã nhà xin chào mừng và cảm ơn sự có mặt của đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Phòng giáo dục, Hội Cựu giáo chức, Hội khuyến học huyện Núi Thành, quý vị lãnh đạo tiền nhiệm, quý thầy cô là lãnh đạo nhà trường đã nghĩ hưu và chuyển công tác, quý thầy cô giáo đã nghĩ hưu và đang công tác tại các trường trên địa bàn xã, các đ/c, các anh chị đại diện cho cựu học sinh từ mái trường Tam Hiệp, đại diện lãnh đạo các ngành đoàn thể của xã, đại diện cha mẹ, học sinh đã về dự đông đủ, xin kính chúc toàn thể các đ/c lãnh đạo, quý đại biểu, quý thầy cô giáo và quý phu huynh mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống và công tác.
  
Kính thưa quý vị, thưa các thầy cô!
Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Đó là một truyền thống tốt đẹp của một dân tộc văn hiến và hiếu học. Từ xa xưa đã có câu ca: Muốn sang thì bắc cầu kiều; Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy; Hoặc thâm thúy hơn, ông cha ta cũng từng nhắc con cháu: Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Tôn sư là đề cao, tôn vinh, coi trọng người thầy. Vì Người thầy dạy chữ, dạy kiến thức cho ta, đem đến cho ta những hiểu biết để ta sống tốt hơn, có ích hơn. Người thầy lại dạy ta đạo lí, nhân cách để ta biết làm người trong xã hội. Vai trò người thầy là hết sức quan trọng, không thể thiếu đối với bất cứ một quốc gia, dân tộc nào. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”.
Hay tấm bia đầu tiên ở Văn Miếu Quốc Tử Giám có đoạn viết: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí”.
Nhân tài có được là do sự chăm lo dạy dổ của các thế hệ thầy cô giáo. Kế thừa và phát triển ý nghĩa Ngày quốc tế Hiến chương các nhà giáo do Hội nghị Vasava thông qua năm 1957, vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ đã ra Quyết định số 167/HĐBT, chính thức chọn ngày 20/11 làm “Ngày Nhà giáo Việt Nam” – ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Ngay sau khi Quyết định trên ra đời “Ngày Nhà giáo Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức trọng thể vào ngày 20/11/1982 tại Hội trường Ba Đình Hà Nội. Sự kiện này thể hiện sinh động đường lối, quan điểm đúng đắn, là sự khởi đầu cho chính sách coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Là giá trị tinh thần vô cùng quý giá đối với những người thầy giáo và nghề dạy học. Thể hiện đạo lý “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. 
 Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 hàng năm, đã trở thành một mỹ tục đẹp đẽ, không phải đơn thuần chỉ là ngày lễ của một ngành nghề mà trở thành một lễ hội của thời đại mới hoà vào hệ thống lễ hội cổ truyền của nhân dân ta, mà hiếm có 1 dân tộc nào trên thế giới tạo dựng được như dân tộc Việt Nam. Nó đã đi sâu vào tiềm thức của các thế hệ học trò. Bao sướng khổ buồn vui, kẻ mất người còn, dù đi đâu, làm gì, ở đâu, nhiều người công thành danh toại, có người lao động bình thường. Nhưng cứ đến ngày này, thẳm sâu trong ký ức lại bồi hồi nhớ về thầy cũ, trường xưa. Nơi hình ảnh thầy cô vẫn vẹn nguyên, vẫn tháng ngày miệt mài trên bục giảng, lặng lẽ thanh bạch trong cuộc sống đời thường.
Thưa toàn thể quý vị! Thưa quý thầy cô
Ngày 20/11 ở nước ta trước tiên là ngày để toàn thể cán bộ, giáo viên, ngành giáo dục biểu hiện sự nhất trí hoàn toàn với quan điểm, đường lối cách mạng của Đảng, với các chủ trương lớn của Nhà nước. Đây cũng là dịp để toàn xã hội tôn vinh nghề dạy học, biểu dương, khen thưởng, động viên những nhà giáo ưu tú-những người đi khai phá những tâm hồn non trẻ và gieo vào đó những mầm xanh ước vọng tươi đẹp và càng đặc biệt hơn nữa là trong giai đoạn cả nước đang chuyển mình vào vận hội mới, họ lại là người đi tiên phong thực hiện tốt đường lối và chủ trương giáo dục của Đảng và Nhà nước.
Thực hiện chủ trương đổi mới về giáo dục của Đảng và nhà nước trong thời gian qua giáo dục xã nhà không ngừng được các thế hệ thầy cô, cán bộ lãnh đạo tiền nhiệm các cấp quan tâm chăm lo phát triển trường lớp, từ những ngôi trường đơn sơ, trang thiết bị dạy học thiếu thốn đến nay 4 trường đều đạt chuẩn quốc gia khang trang sạch đẹp” là địa phương đầu tiên của huyện có 4/4 trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2012. Những thầy giáo cô giáo đặt nền móng đầu tiên trong trong xây dựng trường chuẩn các trường ở địa phương phải nói đến thầy Nguyễn Văn An, Thầy Nguyễn Hồng Anh, thầy Đinh Miên, Thầy Doãn Bá Thao, , cô Thiều Thị Quy, Thầy Lê Văn Duẫn, Cô Lương Thị Y, Cô Ngô Thị Nhân...
 Cùng với sự phát triển về CSVC thì chất lượng dạy và học của các trường cũng ngày càng được nâng cao. Số học sinh khá giỏi qua các năm đều tăng lên đáng kể (riêng năm học 2016-2017 số học sinh khá giỏi cấp tiểu học tăng 12,1%, cấp  THCS tăng 5,1%, ) nhiều em đã đổ vào trường chuyên Lê Quý Đôn TP Đà Nẵng, có em được trường cho đi du học nước ngoài  như em Nguyễn Thị Thanh Tâm.
Công tác PCGD được nhà trường cùng địa phương quan tâm. Đến nay được UBND huyện và sở giáo dục công nhận PCGDMN đối với trẻ em 5 tuổi, PCGDTH mức 3 và XMC mức 2, PCGDTHCS đạt mức 2.
Có được kết quả đó điều đáng nói là ngoài sư nổ lực học tập rèn luyện của các em, thì đội ngũ thầy cô giáo là những người luôn ngày đêm miệt mài nổ lực nghiên cứu phương pháp giảng dạy để truyền đạt kiến thức tốt nhất để học sinh tiếp thu một cách hiệu quả nhất.
Với phương châm dạy tốt, học tốt, phong trào thi đua trong nhà trường như làm đồ dùng dạy học, viết sáng kiến kinh nghiệm, giáo viên chủ nhiệm giỏi được thầy cô hưởng ứng tích cực đã đạt được nhiều giải ở các cấp huyện và tỉnh.
Phong trào thi đua đạt tập thể lao động xuất sắc, tiên tiến, chiến sỹ thi đua được đăng ký hầu hết ở các trường.
 Riêng năm học 2016-2017 được HĐTĐ huyện, tỉnh xét công nhận.
 - 2 Trường đạt tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh,
(trong đó LQĐ trường được Tổng liên đoàn tặng cờ thi đua và vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng 3 của Chủ tịch nước
- 01 Trường đạt tập thể LĐTT
- Đề nghị công nhận 02 CSTĐ cấp tỉnh.
- 19 CSTĐ cấp cơ sở
- 105 LĐTT.
- 8 GV đạt giáo viên giỏi huyện (trong đó có 2 giải nhì)
- 01 GV giỏi tỉnh (cô Nguyễn Thị Thu Dung trường THCSTCV)
Các hoạt động ngoài giờ lên lớp, phong trào mũi nhọn trong nhà trường được quan tâm đầu tư đạt 104 giải huyện, tỉnh,
Với thành tích của các tập thể và cá nhân mà các trường đã đạt được góp phần rất lớn cho công tác giáo dục địa phương. Thay mặt lãnh đạo xã nhà xin biểu dương và ghi nhận sự đóng góp tích cực đó của quý thầy cô và các em học sinh. Xin một trang vỗ tay chúc mừng.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa quý thầy cô!
Những thành quả mà các trường trên địa bàn chúng ta đã phấn đầu nổ lực đạt được là đáng trân trọng và tự hào. Tuy nhiên so với sự phát triển của xã hội các trường vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cở sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng dạy học. Trong thời gian đến cần có sự quan tâm đúng mức hơn nữa từ các cấp, các ngành và kêu gọi sự hỗ trợ từ phía phụ huynh cho công tác XHH để các trường giữ chuẩn và  từng bước nâng chuẩn.
Ôn lại truyền thống của ngành giáo dục, mỗi nhà giáo càng tăng thêm lòng thiết tha yêu nghề dạy học và tự hào về vị trí xã hội, sự vinh quang của nghề nghiệp như: Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng khẳng định; “Người thy giáo tốt, thầy giáo xứng đáng là thy giáo, là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng Huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”. Người cũng đã dạy chúng ta “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Thực hiện lời dạy của Bác,  Sự nghiệp giáo dục được Đảng và Nhà nước đưa lên vị trí quốc sách hàng đầu. Đội ngũ các nhà giáo là đội quân chủ lực thực hiện quốc sách đó.
Trước yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của xã hội, mỗi nhà giáo phải tự ý thức trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp; rất cần sự thấu cảm, lòng bao dung, sự tôn trọng, tính công bằng và phải có những việc làm cụ thể thiết thực, giải pháp quyết liệt từ mỗi động thái dạy học của người Thầy. Mong quý thầy cô giáo tiếp tục phấn đấu hơn nữa với lòng yêu nghề tất cả vì học sinh thân yêu, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” ra sức thi đua, dạy tốt học tốt 
Hãy hết sức cân nhắc từng hành động của mình không chỉ trên bục giảng mà cả trong cuộc sống đời thường để không làm ảnh hưởng đến thanh danh nghề nghiệp.
          Qua buổi gặp mặt hôm nay, tôi mong muốn tất cả quý thầy cô giáo hãy đem hết sức lực, trí tuệ, tình thương yêu, lòng yêu nghề của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho giáo dục xã nhà, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017-2018 và những năm tiếp theo đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

          Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và đầy trách nhiệm của các cấp, các đ/c lãnh đạo tiền nhiệm trong thời gian qua. Cảm ơn và ghi nhận sự ủng hộ về vật chất và tinh thần của các đơn vị, các cá nhân, các nhà hảo tâm, các cựu học sinh đã từng gắn bó với các trường trong công tác xã hội hóa để phát triển sự nghiệp giáo dục xã nhà trong những năm qua, cảm ơn các cựu học sinh là doanh nghiệp đã tài trợ cho buổi gặp mặt hôm nay và mong muốn các đơn vị, các cá nhân, các nhà hảo tâm, các cựu học sinh tiếp tục đồng hành, ủng hộ cho địa phương trong thời gian đến để sự nghiệp giáo dục xã nhà ngày càng phát triển bền vững.
Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới các thầy giáo, cô giáo của các trường đóng chân trên địa bàn xã đã chuyển công tác, các thầy cô giáo đã nghỉ hưu. Các thầy, các cô chính là những người đã viết nên những thành tích trong công tác giáo dục để có được như ngày hôm nay. Các thầy các cô chính là những tấm gương lao động quên mình với nghề giáo, là ngọn đuốc soi đường đưa các thế hệ học sinh đến những chân trời mới lạ của tri thức. Để rồi biết bao thế hệ học sinh của mảnh đất Tam Hiệp đã trưởng thành và có mặt trên mọi miền đất nước, đóng góp sức người, sức của, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ đó làm bừng sáng lên giá trị nhân văn cao cả của sự nghiệp trồng người. Trong thời gian tới mong quý thầy cô tiếp tục dõi theo sự phát triển giáo dục xã nhà để cùng địa phương và đội ngũ cán bộ giáo viên 4 trường đưa sự nghiệp giáo dục phát triển bền vững.
          Trong buổi gặp mặt long trọng và thắm đượm tình cảm này, xin chúc tất cả quý vị, đặc biệt chúc những nhà giáo, cán bộ viên chức đang công tác ngành giáo dục tại các trường một sức khỏe dồi dào, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mệnh vất vả nhưng thật vinh quang đó là “Trồng người cho thế hệ tương lai”.

          Cuối cùng, một lần nữa, xin kính chúc quý vị đại biểu mạnh khoẻ, hạnh phúc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác được giao.
          Xin chân thành cảm ơn các đ/c và quý thầy cô đã chú ý lắng nghe.

Tác giả bài viết: Ngô Thị Tiến